Chuyển tới nội dung

Chuyện đằng sau những tấm bản đồ, những mỏ khoáng sản được phát hiện

07.05.2020

Sử dụng một phần kết quả nghiên cứu, sưu tầm về các nhà khoa học địa chất trong gần một chục năm qua, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam sẽ thực hiện trưng bày chuyên đề đầu tiên về các nhà địa chất Việt Nam. Thông qua kỷ vật và ký ức của 22 nhà khoa học, trưng bày này giới thiệu về thực tế lao động của các nhà địa chất.

Đằng sau mỗi công trình và mỗi phát hiện, dù ở những chuyên ngành địa chất khác nhau như địa mạo, trầm tích, thạch học…đều là những hành trình gian nan, phải đổ nhiều mồ hôi, công sức cùng sự hi sinh thầm lặng của họ mà người ngoài cuộc chưa biết hết được.

                    Triển lãm "Chuyện nghề địa chất" khai mạc vào ngày 14-9

Cuộc đời của nhà địa chất là những chuyến đi, không ít gian khổ và có cả hiểm nguy, nhưng cũng đầy lãng mạn. Những câu chuyện thực địa muôn hình muôn vẻ đều là những kỷ niệm đáng nhớ đối với họ.

GS.TSKH Tống Duy Thanh (nguyên cán bộ giảng dạy trường ĐH Tổng hợp Hà Nội) chia sẻ, đặc điểm dễ nhận biết của người làm địa chất là luôn đi ngó nghiêng, quan sát, thấy đá là đập. Nhưng ẩn sau vẻ ngoài “nhếch nhác” thường thấy trong các chuyến thực địa là sự cống hiến hết mình của nhà địa chất. Ngay cả công việc nghiên cứu ở văn phòng cũng khá thú vị, luôn đòi hỏi ở họ sự nhiệt huyết, sáng tạo và tinh thần trách nhiệm khoa học cao.

                                                      Một góc triển lãm

Các hiện vật đa dạng như công cụ, nhật ký, ảnh tư liệu, mẫu đá, bản đồ… là bằng chứng sinh động về những chuyến khảo sát thực địa và những công trình nghiên cứu, khám phá. Bằng việc kết hợp giữa các hiện vật đó với ký ức của chính các nhà khoa học, triển lãm kể những câu chuyện nghề, qua đó giúp người xem hiểu thêm về nhà địa chất và nghề địa chất.

Họ đã đối mặt với gian khó, vượt qua hoàn cảnh khắc nghiệt ra sao và làm việc như thế nào trong rừng sâu hay giữa biển đảo sóng gió để vẽ nên những tấm bản đồ, cho ra đời những công trình nghiên cứu, phát hiện ra những mỏ dầu khí, khoáng sản và nhiều tài nguyên khác cho đất nước. Có thể hiểu được phần nào về họ từ trưng bày "Chuyện nghề địa chất".

Trích nguồn: https://m.anninhthudo.vn/giai-tri/chuyen-dang-sau-nhung-tam-ban-do-nhung-mo-khoang-san-duoc-phat-hien/825068.antd

Bài viết khác